Cách sử dụng và bảo quản đúng để nồi không bị cháy khét, nứt?
Là một loại nồi có chất liệu đặc biệt hơn so với các loại nồi làm từ nhôm hay inox thông thường, nồi đất và bán máy hút bụi công nghiệp tại đà nẵng nồi sứ dần chiếm được cảm tình của nhiều chị em nội trợ bởi khả năng giữ nhiệt cùng mẫu mã đa dạng.
Đặc biệt nếu nấu món hầm trong thời gian dài thì nồi sứ, nồi đất là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng nó lại có phụ tùng thay thế máy chà sànnhược điểm là dễ bị dính hoặc bị nổ, nứt vỡ. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ mà Bách hóa XANH mách sau đây, bạn sẽ khắc phục được sự cố trên nhanh chóng.
1Ngâm nước lạnh 3-4 tiếng sau khi mới mua về
Với những chiếc nồi đất, nồi sứ mới mua về hãy ngâm nước 3-4 tiếng, nhớ căn chỉnh sao cho nồi ngập trong nước. Sau khi ngâm thì hãy vệ sinh nồi thật sạch sẽ và lau khô ráo.
Đây là mẹo mà những bà nội trợ thường mách nhau đấy, cách này vừa giúp loại bỏ hết những bụi bẩn còn sót lại trên nồi, vừa giúp cho kết cấu của nồi được dẻo dai, không bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng.
2Ngâm nồi vào nước lạnh 10-15 phút trước khi sử dụng
Trước khi sử dụng, bạn ngâm nồi và nắp vào trong nước lạnh khoảng 10-15 phút. Sau đó, cho nồi kèm phần nắp lên bếp rồi mới bật lửa nhỏ để nhiệt được hấp thu từ từ.
Tuyệt đối không được đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên, vì làm như vậy sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi đột ngột dẫn đến nứt hoặc vỡ nồi.
3Ở lần đầu sử dụng, hãy nấu một nồi cháo
Khi dùng nồi sứ lần đầu, hãy nấu một nồi cháo gạo. Làm cách này sẽ giúp cháo thấm vào các lỗ nhỏ của nồi, ngăn chúng không bị nứt và không dễ thấm nước.
Lưu ý: Khi đun, hãy vặn lửa nhỏ để cháo từ từ chín.
Khi cháo đang chín, bạn hãy khuấy liên tục để không bị dính đáy. Bạn đun đến khi cháo gạo dẻo lại thì tắt bếp, đậy vung lại để nguội tự nhiên.
4Luôn luôn sử dụng miếng lót nồi
Khi sử dụng xong, tuyệt đối không được đặt nồi vừa đun nóng trực tiếp xuống sàn hoặc mặt bàn, điều này sẽ dễ khiến nồi bị nổ, nứt vì chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh. Hãy luôn luôn sử dụng miếng lót nồi để đặt nồi lên để tránh hiện tượng nồi bị nổ, nứt nhé.
5Cách vệ sinh nồi đất, nồi sứ
Sau khi chế biến xong, bạn đổ một ít nước nóng vào để tráng sạch phần thức ăn còn đọng lại trong nồi. Tiếp đến, bạn cho baking soda và giấm thẻo tỷ lệ 1:1 cùng cọ rửa để loại sạch vết bẩn cứng đầu. Đối với các vết dơ thông thường, bạn có thể dùng muối và miếng bọt biển để chùi rửa.
Nên lưu ý là không được sử dụng nước rửa chén vì những hóa chất sẽ ngấm vào nồi và ngấm ngược lại trong thức ăn, gây nguy hại đến sức khỏe.
Ngoài loại bỏ vết bẩn cứng đầu, baking soda còn được sử dụng để loại vết cháy đen, tham khảo thêm tại: Không cần thuốc tẩy, mẹo này giúp rửa nồi bị cháy trong nháy mắt.
Đối với các loại nồi dùng để nấu, đặc biệt là nồi đất, khi không được sử dụng trong một thời gian dài, nó sẽ để lại nấm mốc và bốc mùi hôi rất khó chịu. Để khử được mùi hôi này, bạn chỉ cần pha hỗn hợp baking soda cùng với nước theo tỷ lệ 1:1 và cho nồi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch để loại bỏ vết nấm mốc cùng mùi hôi khó chịu.
6Cách bảo quản nồi đất
Sau khi vệ sinh nồi đất sạch sẽ, bạn có thể đem phơi nắng hoặc úp ngược trên sàn chén để nồi làm khô tự nhiên. Khi cho vào trong tủ để bảo quản, nên bỏ thêm vào trong nồi vài tờ khăn giấy để hút ẩm, tránh được tình trạng nấm mốc xuất hiện.
7Lưu ý khi sử dụng nồi đất
Như đã đề cập ở trên, nồi đất là một loại nồi giữ và truyền nhiệt cực kì hiệu quả, do đó, để tránh bị bỏng tay khi nấu ăn, bạn nên sử dụng găng tay dày để nhấc nồi ra khỏi bếp và đặt chúng trên bề mặt gỗ hoặc kim loại khô ráo, không để trên bề mặt ướt nếu bạn muốn chiếc nồi vỡ toang ra.
Trong quá trình chế biến món ăn, hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi đất với lửa lớn, bởi việc làm đó có thể khiếp lớp men nồi bị bong tróc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, trong lúc nấu ăn nếu phải sử dụng nước, bạn nên lấy nước nóng thay vì nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt, dẫn đến nứt nồi.
Không ít gia đình thường hay có thói quen cho đồ ăn còn dư vào tủ lạnh để ăn tiếp vào những ngày sau. Khi lấy nồi ra khỏi, nhiều người thường để trực tiếp lên bếp đun nấu. Cách làm này hoàn toàn sai lầm, vì lúc này nồi đất đang lạnh, nếu để lên bếp nóng quá sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến nồi bị nứt vỡ ra. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, bạn nên đặt nồi ra bên ngoài không khí khoảng 30 phút để tỏa hết hơi lạnh, sau đó mới đưa lên bếp đun.
Nồi đất là một nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay. Trưng bày món ăn trong loại nồi này không chỉ giữ được độ nóng, hương vị thơm ngon mà còn khiến bàn ăn trông đẹp mắt hơn. Hy vọng qua những thông tin mà mình đã chia sẻ, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như bảo quản của loại nồi có chất liệu đặc biệt này.
Là một loại nồi có chất liệu đặc biệt hơn so với các loại nồi làm từ nhôm hay inox thông thường, nồi đất và bán máy hút bụi công nghiệp tại đà nẵng nồi sứ dần chiếm được cảm tình của nhiều chị em nội trợ bởi khả năng giữ nhiệt cùng mẫu mã đa dạng.
Đặc biệt nếu nấu món hầm trong thời gian dài thì nồi sứ, nồi đất là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng nó lại có phụ tùng thay thế máy chà sànnhược điểm là dễ bị dính hoặc bị nổ, nứt vỡ. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ mà Bách hóa XANH mách sau đây, bạn sẽ khắc phục được sự cố trên nhanh chóng.
1Ngâm nước lạnh 3-4 tiếng sau khi mới mua về
Với những chiếc nồi đất, nồi sứ mới mua về hãy ngâm nước 3-4 tiếng, nhớ căn chỉnh sao cho nồi ngập trong nước. Sau khi ngâm thì hãy vệ sinh nồi thật sạch sẽ và lau khô ráo.
Đây là mẹo mà những bà nội trợ thường mách nhau đấy, cách này vừa giúp loại bỏ hết những bụi bẩn còn sót lại trên nồi, vừa giúp cho kết cấu của nồi được dẻo dai, không bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng.
2Ngâm nồi vào nước lạnh 10-15 phút trước khi sử dụng
Trước khi sử dụng, bạn ngâm nồi và nắp vào trong nước lạnh khoảng 10-15 phút. Sau đó, cho nồi kèm phần nắp lên bếp rồi mới bật lửa nhỏ để nhiệt được hấp thu từ từ.
Tuyệt đối không được đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên, vì làm như vậy sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi đột ngột dẫn đến nứt hoặc vỡ nồi.
3Ở lần đầu sử dụng, hãy nấu một nồi cháo
Khi dùng nồi sứ lần đầu, hãy nấu một nồi cháo gạo. Làm cách này sẽ giúp cháo thấm vào các lỗ nhỏ của nồi, ngăn chúng không bị nứt và không dễ thấm nước.
Lưu ý: Khi đun, hãy vặn lửa nhỏ để cháo từ từ chín.
Khi cháo đang chín, bạn hãy khuấy liên tục để không bị dính đáy. Bạn đun đến khi cháo gạo dẻo lại thì tắt bếp, đậy vung lại để nguội tự nhiên.
4Luôn luôn sử dụng miếng lót nồi
Khi sử dụng xong, tuyệt đối không được đặt nồi vừa đun nóng trực tiếp xuống sàn hoặc mặt bàn, điều này sẽ dễ khiến nồi bị nổ, nứt vì chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh. Hãy luôn luôn sử dụng miếng lót nồi để đặt nồi lên để tránh hiện tượng nồi bị nổ, nứt nhé.
5Cách vệ sinh nồi đất, nồi sứ
Sau khi chế biến xong, bạn đổ một ít nước nóng vào để tráng sạch phần thức ăn còn đọng lại trong nồi. Tiếp đến, bạn cho baking soda và giấm thẻo tỷ lệ 1:1 cùng cọ rửa để loại sạch vết bẩn cứng đầu. Đối với các vết dơ thông thường, bạn có thể dùng muối và miếng bọt biển để chùi rửa.
Nên lưu ý là không được sử dụng nước rửa chén vì những hóa chất sẽ ngấm vào nồi và ngấm ngược lại trong thức ăn, gây nguy hại đến sức khỏe.
Ngoài loại bỏ vết bẩn cứng đầu, baking soda còn được sử dụng để loại vết cháy đen, tham khảo thêm tại: Không cần thuốc tẩy, mẹo này giúp rửa nồi bị cháy trong nháy mắt.
Đối với các loại nồi dùng để nấu, đặc biệt là nồi đất, khi không được sử dụng trong một thời gian dài, nó sẽ để lại nấm mốc và bốc mùi hôi rất khó chịu. Để khử được mùi hôi này, bạn chỉ cần pha hỗn hợp baking soda cùng với nước theo tỷ lệ 1:1 và cho nồi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch để loại bỏ vết nấm mốc cùng mùi hôi khó chịu.
6Cách bảo quản nồi đất
Sau khi vệ sinh nồi đất sạch sẽ, bạn có thể đem phơi nắng hoặc úp ngược trên sàn chén để nồi làm khô tự nhiên. Khi cho vào trong tủ để bảo quản, nên bỏ thêm vào trong nồi vài tờ khăn giấy để hút ẩm, tránh được tình trạng nấm mốc xuất hiện.
7Lưu ý khi sử dụng nồi đất
Như đã đề cập ở trên, nồi đất là một loại nồi giữ và truyền nhiệt cực kì hiệu quả, do đó, để tránh bị bỏng tay khi nấu ăn, bạn nên sử dụng găng tay dày để nhấc nồi ra khỏi bếp và đặt chúng trên bề mặt gỗ hoặc kim loại khô ráo, không để trên bề mặt ướt nếu bạn muốn chiếc nồi vỡ toang ra.
Trong quá trình chế biến món ăn, hạn chế phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi đất với lửa lớn, bởi việc làm đó có thể khiếp lớp men nồi bị bong tróc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác, trong lúc nấu ăn nếu phải sử dụng nước, bạn nên lấy nước nóng thay vì nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt, dẫn đến nứt nồi.
Không ít gia đình thường hay có thói quen cho đồ ăn còn dư vào tủ lạnh để ăn tiếp vào những ngày sau. Khi lấy nồi ra khỏi, nhiều người thường để trực tiếp lên bếp đun nấu. Cách làm này hoàn toàn sai lầm, vì lúc này nồi đất đang lạnh, nếu để lên bếp nóng quá sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến nồi bị nứt vỡ ra. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, bạn nên đặt nồi ra bên ngoài không khí khoảng 30 phút để tỏa hết hơi lạnh, sau đó mới đưa lên bếp đun.
Nồi đất là một nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay. Trưng bày món ăn trong loại nồi này không chỉ giữ được độ nóng, hương vị thơm ngon mà còn khiến bàn ăn trông đẹp mắt hơn. Hy vọng qua những thông tin mà mình đã chia sẻ, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như bảo quản của loại nồi có chất liệu đặc biệt này.