PHÂN NHÓM DƯỠNG ẨM: Dưỡng ẩm được chia làm 3 nhóm chính: giữ ẩm, bít ẩm và làm mềm da. Mặc dù có cùng vai trò nhưng hoạt động với cơ chế khác nhau. 1. Bít ẩm: Giữ nước lại trên bề mặt da và thúc đẩy cấu thành lipid của hàng rào bảo vệ da. Các thành phần: - Các loại dầu (petrolatum, dầu khoáng) - Cholesterol, squalene - Sáp ( sáp ong, sáp lỏng,...) - Silicone (dimethicone, cyclomethicone) - Stearic, cetyl alcohol, stearyl alcohol - Bơ hạt mỡ 2. Giữ ẩm: kéo nước từ trung bì da lên thượng bì hoặc hút ẩm từ không khí lên bề mặt da. Các thành phần: - glycerin - Urea - Hyaluronic acid, sodium hyaluronate - Sorbitol - Panthenol (b5) 3. Làm mềm da: các chất làm mềm da bổ trợ thêm cho các liên kết dính vữa lipid giữa các tế bào sừng, qua đó làm mềm , đồng thời giảm hiện tượng mất nước qua da. Các thành phần: - Cetyl stearate - Glyceryl strearate - Octyl octanoate - Decyl oleate - Isostearyl alcohol Lưu ý: việc sử dụng các chất giữ ẩm đơn độc có thể làm tăng hiện tượng mất nước qua da (vì tính hút ẩm ngược) nên cần lựa chọn phối hợp thêm các chất bít ẩm khác để khoá ẩm. Lựa chọn kết cấu sản phẩm dưỡng ẩm cho da áp dụng quy tắc sau: “kem phù hợp cho da khô, lotion cho da hỗn hợp hay nhạy cảm, serum hoặc gel phù hợp cho da dầu.”