Trong ngôi nhà mình cũng mê nhất căn bếp, với mình thì căn bếp vô cùng quan trọng bởi nó là nơi giữ lửa cho gia đình. Hôm nay mình xin phép chia sẻ một chút với mọi người về căn bếp theo phong cách Tân cổ điển của mình và những kinh nghiệm mình gom góp được nhé ?
Đây là căn bếp thứ 4 mình làm kể từ căn bếp đầu tiên ở nhà thuê mà 10 năm trước hai vợ chồng chân ướt chân ráo vào SG lập nghiệp. Mình đã tự lên ý tưởng, tự vẽ thiết kế, giám sát thi công và lựa chọn trang thiết bị. Thực ra cả nhà mình thì chỉ tốn đúng 10 triệu tiền thiết kế mặt tiền, còn lại bên trong là hai vợ chồng tự xoay sở, góp nhặt trên mạng và tự giám sát thợ để làm cho đúng ý. Vì thế mình tiết kiệm được một khoản kha khá để đầu tư vào nội thất bên trong.
Quan điểm của mình là tối ưu hoá đồng tiền bỏ ra, mình sẽ trả cho những gì cần thiết và xứng đáng, tần suất sử dụng cao, đòi hỏi độ bền, đảm bảo sức khoẻ, còn lại những thứ không quan trọng lắm mình sẽ tiết giảm.
Sau đây mình xin liệt kê cách mình làm một chút nhé (hơi dài xíu mọi người chịu khó đọc ?):
☘ Đầu tiên, mình lựa chọn phong cách Tân cổ điển vì bản thân thiết kế nó đã cũ nên cũng không sợ lỗi mốt lắm, về lâu dài không phải thay đổi theo trend. Mình lựa chọn gỗ sồi Mỹ vì có thể sử dụng lâu dài, bền và có vân gỗ tự nhiên, có thể sơn nổi vân được. Anh làm gỗ cho nhà mình cũng 8 năm rồi anh lấy giá khá hợp lý.
Màu sơn thì ngày trước toàn dùng màu trắng rồi, đến bếp này mình muốn thử nghiệm màu xanh xám để có điểm nhấn hơn và cũng sạch hơn.
☘ Trước khi bắt tay vào thực hiện thì mình vẽ phác thảo trước, hình dung các vị trí đặt thiết bị, chia ngăn đựng đồ theo nguyên lý: cái gì hay sử dụng thì gần chỗ mình đứng nấu nhất. Sau đó mình đi tham khảo các thiết bị như lò nướng, máy rửa bát, bếp từ, chậu rửa, các ngăn chia hộc tủ để có được bảng kích thước của chúng, rồi điều chỉnh phù hợp với bản vẽ phác thảo, tránh tai nạn rất nhiều á.
Về thiết bị: Mình sử dụng máy rửa bát, lò nướng, máy hút mùi, bếp từ của Bosch (bạn mình là nhà phân phối Bosch nên mình được giảm 10%). Tại sao mình lại lựa chọn Bosch, tuy mắc một chút nhưng độ bền và chất lượng của nó thì không phải bàn. Như chiếc máy rửa bát này mình mua được 3 năm, chuyển từ nhà cũ sang nhà mới và vẫn dùng thoải mái. Máy hút mùi cũng vậy. Có một cái mình để ý là máy hút mùi của hãng khác không hút triệt để được mùi và tiếng kêu rất to. Khi mình dùng Bosch thì khắc phục được điểm đó.
Về bản lề, thanh ray giảm chấn: Mình mua của Hafele. Mỗi năm Hafele có 2 -3 đợt xả kho, mình nhận được mail thông báo là đi mua ngay. Mình mua các món đều đã giảm ít nhất 50%. Bản lề và thanh ray giảm chấn thì tần suất sử dụng rất nhiều nên mình lựa chọn Hafele cho yên tâm. Ngoài ra đợt sale đó mình mua được chậu rửa Blanco của Đức giá giảm còn 1 nửa.
Các giá đỡ, ngăn chia công năng: Mình lựa chọn Garis, giá rẻ bằng nửa Hafele mà mẫu mã chất lượng cũng 8/10, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Kinh nghiệm của mình là sau khi lấy kích thước để thi công các ngăn tủ cho phù hợp thì mình sẽ lựa chọn mua các giá đỡ này sau vì nó có thể tháo lắp được, cái gì cần thì mua, không mua nhiều vì thâm hụt ngân sách. Chỗ nào không cần thiết mình làm đợt thanh ngang bằng gỗ để chia tủ, tiết kiệm tiền và giải quyết được khoảng trống để đồ.
Phần gạch đá: Mình thích dùng đá Granite vì nó cứng, bóng, không bị thấm nước và vân rất đẹp. Giá thành sẽ cao hơn Marble nhưng sẽ bền hơn, với cả mình mua đá tận kho đá ở ngã tư An Sương đó, nên giá cực rẻ. Như phiến đá này nếu ở các cửa hàng bán giá khoảng 3.5 triệu/m dài, mình mua tại kho đá thì chỉ có 1.050k/m2, cộng với công làm đá 300k/m dài + làm chỉ 350k/m dài thôi. Mình ở quận 7 nên hay mua gạch Hậu Nghĩa/Khatra hoặc Linh bên Phú Mỹ Hưng, giá rẻ nhiều mẫu mã. Gạch ốp tường mình chọn mẫu này khoảng 350k/m2, gạch bóng dễ vệ sinh. Kinh nghiệm của mình là mượn mấy viên gạch mình thích rồi về đặt lên thử xem có hợp với màu tủ bếp không rồi hãy lấy số lượng nhiều. Đôi khi nhìn ngoài thì đẹp mà ghép lên lại không hợp.
Máy hấp, máy lọc nước, lò nướng nhỏ, tủ lạnh… mình sẽ note trong từng hình nhé.
☘ Để làm cho căn bếp thêm lung linh thì không thể thiếu hệ đèn rồi. Mình dùng đèn rọi trần 6W để tạo cảm giác ấm cúng nhẹ nhàng. Dùng hệ led dây (khá rẻ) chạy xung quanh thành tủ, thêm 2 chiếc đèn rọi 3W ở 2 ô cửa kính nữa nhìn đồ bên trong ảo diệu hơn.
Mình mới làm 2 chiếc Vlog giới thiệu căn bếp của mình, mọi người có thể xem cụ thể thêm nhé. (Nếu không được up link mong Admin duyệt rùi em chỉnh sửa xoá link ạ)
Trước khi viết bài này mình cũng run lắm, vì vào YêuBếp là choáng ngợp và cực kỳ ngưỡng mộ tài sắp xếp thực hiện căn bếp của mọi người rồi. Hi vọng một chút kinh nghiệm của mình sẽ hữu ích với những ai yêu thích phong cách này. Cảm ơn mọi người nhìuuuuuu!
Đây là căn bếp thứ 4 mình làm kể từ căn bếp đầu tiên ở nhà thuê mà 10 năm trước hai vợ chồng chân ướt chân ráo vào SG lập nghiệp. Mình đã tự lên ý tưởng, tự vẽ thiết kế, giám sát thi công và lựa chọn trang thiết bị. Thực ra cả nhà mình thì chỉ tốn đúng 10 triệu tiền thiết kế mặt tiền, còn lại bên trong là hai vợ chồng tự xoay sở, góp nhặt trên mạng và tự giám sát thợ để làm cho đúng ý. Vì thế mình tiết kiệm được một khoản kha khá để đầu tư vào nội thất bên trong.
Quan điểm của mình là tối ưu hoá đồng tiền bỏ ra, mình sẽ trả cho những gì cần thiết và xứng đáng, tần suất sử dụng cao, đòi hỏi độ bền, đảm bảo sức khoẻ, còn lại những thứ không quan trọng lắm mình sẽ tiết giảm.
Sau đây mình xin liệt kê cách mình làm một chút nhé (hơi dài xíu mọi người chịu khó đọc ?):
☘ Đầu tiên, mình lựa chọn phong cách Tân cổ điển vì bản thân thiết kế nó đã cũ nên cũng không sợ lỗi mốt lắm, về lâu dài không phải thay đổi theo trend. Mình lựa chọn gỗ sồi Mỹ vì có thể sử dụng lâu dài, bền và có vân gỗ tự nhiên, có thể sơn nổi vân được. Anh làm gỗ cho nhà mình cũng 8 năm rồi anh lấy giá khá hợp lý.
Màu sơn thì ngày trước toàn dùng màu trắng rồi, đến bếp này mình muốn thử nghiệm màu xanh xám để có điểm nhấn hơn và cũng sạch hơn.
☘ Trước khi bắt tay vào thực hiện thì mình vẽ phác thảo trước, hình dung các vị trí đặt thiết bị, chia ngăn đựng đồ theo nguyên lý: cái gì hay sử dụng thì gần chỗ mình đứng nấu nhất. Sau đó mình đi tham khảo các thiết bị như lò nướng, máy rửa bát, bếp từ, chậu rửa, các ngăn chia hộc tủ để có được bảng kích thước của chúng, rồi điều chỉnh phù hợp với bản vẽ phác thảo, tránh tai nạn rất nhiều á.
Về thiết bị: Mình sử dụng máy rửa bát, lò nướng, máy hút mùi, bếp từ của Bosch (bạn mình là nhà phân phối Bosch nên mình được giảm 10%). Tại sao mình lại lựa chọn Bosch, tuy mắc một chút nhưng độ bền và chất lượng của nó thì không phải bàn. Như chiếc máy rửa bát này mình mua được 3 năm, chuyển từ nhà cũ sang nhà mới và vẫn dùng thoải mái. Máy hút mùi cũng vậy. Có một cái mình để ý là máy hút mùi của hãng khác không hút triệt để được mùi và tiếng kêu rất to. Khi mình dùng Bosch thì khắc phục được điểm đó.
Về bản lề, thanh ray giảm chấn: Mình mua của Hafele. Mỗi năm Hafele có 2 -3 đợt xả kho, mình nhận được mail thông báo là đi mua ngay. Mình mua các món đều đã giảm ít nhất 50%. Bản lề và thanh ray giảm chấn thì tần suất sử dụng rất nhiều nên mình lựa chọn Hafele cho yên tâm. Ngoài ra đợt sale đó mình mua được chậu rửa Blanco của Đức giá giảm còn 1 nửa.
Các giá đỡ, ngăn chia công năng: Mình lựa chọn Garis, giá rẻ bằng nửa Hafele mà mẫu mã chất lượng cũng 8/10, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Kinh nghiệm của mình là sau khi lấy kích thước để thi công các ngăn tủ cho phù hợp thì mình sẽ lựa chọn mua các giá đỡ này sau vì nó có thể tháo lắp được, cái gì cần thì mua, không mua nhiều vì thâm hụt ngân sách. Chỗ nào không cần thiết mình làm đợt thanh ngang bằng gỗ để chia tủ, tiết kiệm tiền và giải quyết được khoảng trống để đồ.
Phần gạch đá: Mình thích dùng đá Granite vì nó cứng, bóng, không bị thấm nước và vân rất đẹp. Giá thành sẽ cao hơn Marble nhưng sẽ bền hơn, với cả mình mua đá tận kho đá ở ngã tư An Sương đó, nên giá cực rẻ. Như phiến đá này nếu ở các cửa hàng bán giá khoảng 3.5 triệu/m dài, mình mua tại kho đá thì chỉ có 1.050k/m2, cộng với công làm đá 300k/m dài + làm chỉ 350k/m dài thôi. Mình ở quận 7 nên hay mua gạch Hậu Nghĩa/Khatra hoặc Linh bên Phú Mỹ Hưng, giá rẻ nhiều mẫu mã. Gạch ốp tường mình chọn mẫu này khoảng 350k/m2, gạch bóng dễ vệ sinh. Kinh nghiệm của mình là mượn mấy viên gạch mình thích rồi về đặt lên thử xem có hợp với màu tủ bếp không rồi hãy lấy số lượng nhiều. Đôi khi nhìn ngoài thì đẹp mà ghép lên lại không hợp.
Máy hấp, máy lọc nước, lò nướng nhỏ, tủ lạnh… mình sẽ note trong từng hình nhé.
☘ Để làm cho căn bếp thêm lung linh thì không thể thiếu hệ đèn rồi. Mình dùng đèn rọi trần 6W để tạo cảm giác ấm cúng nhẹ nhàng. Dùng hệ led dây (khá rẻ) chạy xung quanh thành tủ, thêm 2 chiếc đèn rọi 3W ở 2 ô cửa kính nữa nhìn đồ bên trong ảo diệu hơn.
Mình mới làm 2 chiếc Vlog giới thiệu căn bếp của mình, mọi người có thể xem cụ thể thêm nhé. (Nếu không được up link mong Admin duyệt rùi em chỉnh sửa xoá link ạ)
Trước khi viết bài này mình cũng run lắm, vì vào YêuBếp là choáng ngợp và cực kỳ ngưỡng mộ tài sắp xếp thực hiện căn bếp của mọi người rồi. Hi vọng một chút kinh nghiệm của mình sẽ hữu ích với những ai yêu thích phong cách này. Cảm ơn mọi người nhìuuuuuu!