Cách đây hơn 2 tháng, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh để thành lập quán Rau Má Flacota, mình tiến hành đăng ký xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (viết tắt là “GCN”). Trước hết, vì đây là sự cam kết của quán đối với khách hàng về chất lượng và vệ sinh của thức uống và sau đó là vì mình tuân thủ pháp luật, hehe.
Vốn là 1 kiểm toán viên, mình quyết định tự lo hết hồ sơ (mà cái chính là do dịch vụ bên ngoài làm mắc quá, hic, từ 10-15 triệu). Chuẩn bị hồ sơ cũng nhanh, khoảng 1, 2 bữa là xong, mình mang đi nộp, đóng phí và đợi Đoàn thẩm định đến.
Khoảng 10 ngày sau, (lúc này quán vẫn chưa hoạt động và mình cũng chưa có kinh nghiệm tiếp đoàn thẩm định nào bao giờ) đoàn thẩm định đến quán và làm việc và rất nhanh, chỉ trong vòng 15 phút, đoàn thẩm định ra biên bản và kết luận luôn quán mình “Không đạt” và đưa mình biên bản thẩm định.
Và với bệnh nghề nghiệp của 1 kiểm toán viên, mình đọc biên bản thẩm định như một Partner kiểm toán nhiều năm kinh nghiệm ngồi đọc tờ ý kiến kiểm toán cho báo cáo tài chính của một công ty tiếng tăm trên sàn chứng khoán… Việt Nam. Nội dung biên bản tóm tắt như sau:
- Chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở quán lúc đoàn kiểm tra (mình để ở nhà)
- Chưa có có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm của nguyên liệu + nước sử dụng (mình đã mua nguyên liệu và đã bán hàng đâu mà có)
- Chưa có giấy tờ chứng minh an toàn vệ sinh thực phẩm cho ly nhựa đựng nước (cái này mình đã mua ly rồi mà chưa lấy giấy chứng nhận từ nhà cung cấp thật)
- Cơ sở vật chất thì tốt, quầy bar mặt đá, bồn rửa, thùng đá bằng inox kiên cố, hệ thống thoát nước tốt, dụng cụ pha chế = inox…, mọi thứ okie.
Mình khá bực và hỏi đoàn thẩm định sao không thông báo cho mình trước các nội dung này để mình chuẩn bị và nhận được câu trả lời là “Trong luật có rồi, sao em không đọc”.
Hic hic, mình đành chấp nhận, nhưng cũng yêu cầu đoàn thẩm định xác nhận thêm là sau khi mình khắc phục tất cả các điểm trong biên bản này là đoàn sẽ cấp giấy chứng nhận và không yêu cầu thêm các thứ khác nữa chứ? Và, đoàn thẩm định xác nhận điều này.
Rút kinh nghiệm lần trước, lần này mình nhập hàng, thu thập đầy đủ hóa đơn + giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của các bên cung cấp nguyên liệu trước rồi mới đăng ký xin thẩm định lần 2. Cụ thể:
- Rau má: 100% Rau Má VietGAP của Hợp tác xã Tân Kim. Các bạn có thể mua ở Lotte với giá 85k/kg
- Đậu xanh: Phú Minh Tâm
- Ly nhựa: Uy Kiệt
- Nước pha chế: Lavie
- Đường tinh luyện Biên Hòa
Tất cả các nhà cung cấp đều rất có tiếng trên thị trường và có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nên mình rất yên tâm cả về chất lượng nguyên liệu lẫn giấy tờ họ cung cấp.
Khi thẩm định lần 2, mình mang cái biên bản cũ ra và xuất trình hết giấy tờ đợt trước còn thiếu (đúng style kiểm toán viên,
). Lần này lâu hơn do giấy tờ phải xem kỹ. Khoảng 1 tiếng sau, đoàn thẩm định kết luận quán Rau Má Flacota đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy chứng nhận được cấp như trong hình. Hehe.
Kể nghe nhanh vậy thôi, chứ từ lúc chuẩn bị hồ sơ đến khi hoàn tất mọi thứ cũng mất của mình mấy tuần
Khi một quy định nào đó được đưa ra, cách nhìn của chúng ta về quy định đó như thế nào sẽ quyết định cách ứng xử của chúng ta với chính quy định đó. Trong trường hợp này, nếu chúng ta xem việc thẩm định để cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là “thủ tục hành chính”, chúng ta sẽ tìm một cách nào đó nhanh, gọn, lẹ để đối phó với nó, để cho xong, cách đó là cách gì mình không biết, hihi, thì nó thực sự sẽ là thủ tục hành chính.
Nếu chúng ta xem đây là một cơ hội để quán có được một cơ sở vật chất tốt, một quy trình tốt từ khâu thu mua nguyên liệu, kiểm soát chất lượng đầu vào, sơ chế, chế biến sản phẩm để đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho thức uống thì chúng ta sẽ không thấy nó là thủ tục hành chính nữa. Mình thấy thế.
Bởi thế, trong cuộc sống này, cùng một sự việc, mọi người có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược, chủ yếu là do cách nhìn.
Vốn là 1 kiểm toán viên, mình quyết định tự lo hết hồ sơ (mà cái chính là do dịch vụ bên ngoài làm mắc quá, hic, từ 10-15 triệu). Chuẩn bị hồ sơ cũng nhanh, khoảng 1, 2 bữa là xong, mình mang đi nộp, đóng phí và đợi Đoàn thẩm định đến.
Khoảng 10 ngày sau, (lúc này quán vẫn chưa hoạt động và mình cũng chưa có kinh nghiệm tiếp đoàn thẩm định nào bao giờ) đoàn thẩm định đến quán và làm việc và rất nhanh, chỉ trong vòng 15 phút, đoàn thẩm định ra biên bản và kết luận luôn quán mình “Không đạt” và đưa mình biên bản thẩm định.
Và với bệnh nghề nghiệp của 1 kiểm toán viên, mình đọc biên bản thẩm định như một Partner kiểm toán nhiều năm kinh nghiệm ngồi đọc tờ ý kiến kiểm toán cho báo cáo tài chính của một công ty tiếng tăm trên sàn chứng khoán… Việt Nam. Nội dung biên bản tóm tắt như sau:
- Chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở quán lúc đoàn kiểm tra (mình để ở nhà)
- Chưa có có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm của nguyên liệu + nước sử dụng (mình đã mua nguyên liệu và đã bán hàng đâu mà có)
- Chưa có giấy tờ chứng minh an toàn vệ sinh thực phẩm cho ly nhựa đựng nước (cái này mình đã mua ly rồi mà chưa lấy giấy chứng nhận từ nhà cung cấp thật)
- Cơ sở vật chất thì tốt, quầy bar mặt đá, bồn rửa, thùng đá bằng inox kiên cố, hệ thống thoát nước tốt, dụng cụ pha chế = inox…, mọi thứ okie.
Mình khá bực và hỏi đoàn thẩm định sao không thông báo cho mình trước các nội dung này để mình chuẩn bị và nhận được câu trả lời là “Trong luật có rồi, sao em không đọc”.
Hic hic, mình đành chấp nhận, nhưng cũng yêu cầu đoàn thẩm định xác nhận thêm là sau khi mình khắc phục tất cả các điểm trong biên bản này là đoàn sẽ cấp giấy chứng nhận và không yêu cầu thêm các thứ khác nữa chứ? Và, đoàn thẩm định xác nhận điều này.
Xin cấp phép lần 2
- Rau má: 100% Rau Má VietGAP của Hợp tác xã Tân Kim. Các bạn có thể mua ở Lotte với giá 85k/kg
- Đậu xanh: Phú Minh Tâm
- Ly nhựa: Uy Kiệt
- Nước pha chế: Lavie
- Đường tinh luyện Biên Hòa
Tất cả các nhà cung cấp đều rất có tiếng trên thị trường và có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nên mình rất yên tâm cả về chất lượng nguyên liệu lẫn giấy tờ họ cung cấp.
Khi thẩm định lần 2, mình mang cái biên bản cũ ra và xuất trình hết giấy tờ đợt trước còn thiếu (đúng style kiểm toán viên,
Kể nghe nhanh vậy thôi, chứ từ lúc chuẩn bị hồ sơ đến khi hoàn tất mọi thứ cũng mất của mình mấy tuần
Khi một quy định nào đó được đưa ra, cách nhìn của chúng ta về quy định đó như thế nào sẽ quyết định cách ứng xử của chúng ta với chính quy định đó. Trong trường hợp này, nếu chúng ta xem việc thẩm định để cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là “thủ tục hành chính”, chúng ta sẽ tìm một cách nào đó nhanh, gọn, lẹ để đối phó với nó, để cho xong, cách đó là cách gì mình không biết, hihi, thì nó thực sự sẽ là thủ tục hành chính.
Nếu chúng ta xem đây là một cơ hội để quán có được một cơ sở vật chất tốt, một quy trình tốt từ khâu thu mua nguyên liệu, kiểm soát chất lượng đầu vào, sơ chế, chế biến sản phẩm để đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho thức uống thì chúng ta sẽ không thấy nó là thủ tục hành chính nữa. Mình thấy thế.
Bởi thế, trong cuộc sống này, cùng một sự việc, mọi người có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược, chủ yếu là do cách nhìn.
Rau Má Flacota