Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu sau khi tiến hành phẫu thuật dạ dày. Người bệnh hậu phẫu cần bổ sung chất dinh dưỡng để làm lành vết mổ và phục hồi thể trạng. Vậy chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần tuân thủ những gì? Nên ăn uống như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.
Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào bình thường bị đột biến và sinh sôi không kiểm soát, số lượng các tế bào đột biến tăng lên nhanh và xâm lấn các mô xung quanh (xâm lấn cục bộ) hay xâm lấn các mô ở cơ quan khác (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Là bệnh lý ác tính, nhưng thật không may, ung thư dạ dày có tỉ lệ người mắc cao tại Việt Nam. Người mắc phải bệnh lý này sẽ suy giảm sức khỏe nghiêm trọng vì phải trải qua quá trình điều trị phức tạp, với nhiều loại thuốc.
Xem thêm: Cách điều trị các bệnh dạ dày
Có 5 giai đoạn ung thưu dạ dày, chẩn đoán mắc bệnh càng muộn, tiên lượng và cơ hội điều trị không cao. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng hoặc gần như không có nên người bệnh rất khó nhận biết. Đáng tiếc, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày khi bệnh đã ở gia đoạn cuối, tiên lượng nặng, điều trị khó khăn.
Quá trình điều trị ung thư dạ dày có thể làm suy giảm miễn dịch, xấy dựng chế độ ăn sau phẫu thuật đảm bảo dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Chất đạm góp phần giúp vết mổ nhanh liền, giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu khác.
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo các giai đoạn như sau.
Ung thư dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào bình thường bị đột biến và sinh sôi không kiểm soát, số lượng các tế bào đột biến tăng lên nhanh và xâm lấn các mô xung quanh (xâm lấn cục bộ) hay xâm lấn các mô ở cơ quan khác (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Là bệnh lý ác tính, nhưng thật không may, ung thư dạ dày có tỉ lệ người mắc cao tại Việt Nam. Người mắc phải bệnh lý này sẽ suy giảm sức khỏe nghiêm trọng vì phải trải qua quá trình điều trị phức tạp, với nhiều loại thuốc.
Xem thêm: Cách điều trị các bệnh dạ dày
Có 5 giai đoạn ung thưu dạ dày, chẩn đoán mắc bệnh càng muộn, tiên lượng và cơ hội điều trị không cao. Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng hoặc gần như không có nên người bệnh rất khó nhận biết. Đáng tiếc, người bệnh được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày khi bệnh đã ở gia đoạn cuối, tiên lượng nặng, điều trị khó khăn.
Quá trình điều trị ung thư dạ dày có thể làm suy giảm miễn dịch, xấy dựng chế độ ăn sau phẫu thuật đảm bảo dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Chất đạm góp phần giúp vết mổ nhanh liền, giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu khác.
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày theo từng giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo các giai đoạn như sau.
Giai đoạn 0 – 24h
Ngay sau phẫu thuật, cơ thể vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thuốc tê hay thuốc gây mê dẫn đến liệt cơ, liệt ruột, chướng hơi, người bệnh mệt mỏi. Một trong những triệu chứng điển hình sau phẫu thuật ung thư dạ dày nói riêng và phẫu thuật nói chung, là cảm giác đầy hơi, chướng bụng. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu tiên này chủ yếu thông qua tĩnh mạch, nuỗi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn:- Năng lượng nạp: 20 – 25kcal/ngày
- Chất đạm: 1.2 – 1.5g/kg/ngày
- Tỉ lệ chất đạm – chất béo – đường: 2:3:5
- Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng, cân bằng dịch
Giai đoạn tiếp theo từ 24h – 48h tiếp theo
Đến thời điểm này, nhu động ruột gần như đã hoạt động trở lại, người bệnh đã có thể trung tiện và tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần đảm bảo:- Năng lượng: 30 kcal/ngày
- Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày
- Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng
- Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng
- Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch
Giai đoạn chuyển tiếp 2 – 3 ngày tiếp theo
- Tăng cường dinh dưỡng phối hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch.
- Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày
- Chất đạm: 2 – 1.5g/kg/ngày
- Chất béo: 12 – 15% tổng năng lượng
- Chất đường bột (Glucid): 55 – 60% tổng năng lượng
- Đủ vitamin và muối khoáng, đảm bảo cân bằng dịch
Giai đoạn hồi phục
Giai đoạn này cơ thể người bệnh cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh, chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày không còn phụ thuộc vào nuôi dưỡng tính mạch mà hoàn toàn có thể ăn hoàn toàn bằng đường miệng.- Năng lượng: 30 – 35 kcal/ngày
- Chất đạm: 1.5 – 2g/kg/ngày
- Chất béo: 15% – 25%
- Chất đường bột: 60 – 65% tổng năng lượng
- Dùng nhiều trứng, cá, sữa, thịt, đậu, đỗ để bỏ sung vitamin cùng các thực phẩm bổ sung vitamin C, B và chất xơ khác.
- Uống đủ nước
- Chia nhiều bữa ăn trong ngày